Văn Miếu - Quốc Tử Giám ở Hà Nội là di tích quan trọng, được xây dựng vào thế kỷ 11 để thờ Khổng Tử... đọc thêm
Văn Miếu Quốc Tử Giám là điểm dừng chân tuyệt vời khi đến Hà Nội. Bước vào đây, tôi cảm thấy như... đọc thêm
Văn Miếu và Quốc Tử Giám là quần thể di tích đa dạng và phong phú hàng đầu của thủ đô Hà Nội. Thời Nhà Lý, Văn Miếu – Quốc Tử Giám nằm ở phía Nam kinh thành Thăng Long là tổ hợp gồm hai di tích: Văn Miếu thờ Khổng Tử, các bậc hiền triết Nho giáo và Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An – người thầy tiêu biểu đạo cao, đức trọng của nền giáo dục Việt Nam; Quốc Tử Giám – Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam.
Văn Miếu được xây dựng từ năm 1070 dưới thời Vua Lý Thánh Tông (1054-1072), có tạc tượng Chu Công, Khổng Tử cùng tứ phối là Nhan Tử, Tăng Tử, Tư Tử, Mạnh Tử và hình vẽ các hiền nho để thờ cúng, bốn mùa tế lễ.
Năm 1076, Vua Lý Nhân Tông cho xây nhà Quốc Tử Giám kề sau Văn Miếu. Khi mới xây dựng, trường chỉ dành riêng cho con vua và con các bậc đại quyền quý (nên gọi tên là Quốc Tử). Từ năm 1253, Vua Trần Thái Tông cho mở rộng Quốc Tử Giám và thu nhận cả con cái thường dân có học lực xuất sắc.
Đời vua Trần Minh Tông, Chu Văn An được cử làm quan Quốc Tử Giám Tư nghiệp (Hiệu trưởng) và thầy dạy trực tiếp của các hoàng tử. Đến năm 1370 Chu Văn An qua đời được Vua Trần Nghệ Tông cho thờ ở Văn Miếu bên cạnh Khổng Tử.
Sang thời Hậu Lê, Nho giáo rất thịnh hành. Vào năm 1484, Vua Lê Thánh Tông cho dựng bia Tiến sĩ của những người đỗ Tiến sĩ từ khóa thi năm 1442 trở đi. Nay chỉ còn lại 82 tấm bia tiến sĩ.
Bia tiến sĩ Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã được Unesco công nhận là Di sản tư liệu thế giới thuộc Chương trình Ký ức Thế giới vào ngày 9/3/2010. Sau Mộc bản Triều Nguyễn, Bia Tiến sĩ Văn Miếu là di sản tư liệu thứ 2 của Việt Nam được đưa vào danh mục Di sản tư liệu thế giới.
mình đến đây để tham quan, và đúng dịp các bạn sinh viên chụp ảnh kỉ yếu
mình thấy văn miếu có các chú rùa , và mình k đc sờ đầu rùa đâu vì như thế mòn đầu rùa.
các bạn sinh viên chụp ảnh kỉ yếu ở đây ai cũng rất xinh đẹp, mặc áo dài và mặc vet
Lần thứ 2 mình đến Văn Miếu. Cảnh vật và kiến trúc vẫn rất đẹp. Khuôn viên có nhiều cây xanh dẫn lối đến các kiến trúc cổ xưa.
Đến Hà nội, bạn nên thêm địa điểm này vào danh sách các địa điểm phải tham quan. Nơi đây rất đẹp, cổ kính, khuôn viên sân vườn với lối kiến trúc cổ điển
Đường tới văn miếu khá thuận lợi, các bạn có thể đi bộ ỏ đi grab or đi xe bus 18 hoặc 23 là có thể tới văn Miếu rồi, ngoài các giá trị văn hoá lịch sử thì Tới văn miếu chịu khó chút là sẽ có những con ảnh để đời cho instagram nữa. Hợp với các concept cổ trang or áo dài nha!
Vé là 30k nếu như mà mọi ng có thẻ sinh viên thì sẽ đx giảm giá 50% có thẻ hdv là đc free nek :)))))
Là một trong những địa điểm nên đến tham quan khi đến hà nội. Không gian rộng có nhiều cây xanh ; cảm giác cổ kính và vẫn còn giữ được giá trị truyền thống.